Huyen Phuc Tho - Huyện Phúc Thọ - Doanh nghiệp TP Vinh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Bình, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Đơn vị hành chính
Huyện Phúc Thọ
Đăng ngày 24 tháng 12 năm 2011
Thương hiệu: Huyện Phúc Thọ
Tên viết tắt: Huyen Phuc Tho
Địa chỉ: Thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ
Địa phương: Hà Nội
Điện thoại: 04.33 642 116
Fax: 04.33 642 116
Email:
Website: http://phuctho.hanoi.gov.vn
Giám đốc: Hoàng Mạnh Phú
Mobile: 004.33 642 116
Số lần xem: 3615 lần
Huyện Phúc Thọ
Phúc Thọ nằm ở phía Tây thủ đô Hà Nội; phía tây giáp thị xã Sơn Tây; phía đông giáp huyện Đan Phượng; phía nam giáp huyện Thạch Thất, Quốc Oai; phía bắc giáp huyện Yên Lạc và huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Diện tích tự nhiên 11.705 ha, dân số 170.044 người, là huyện có nhiều tiềm năng về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, tài nguyên, nguồn nhân lực và giao thông thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội. Quê hương Phúc Thọ vẫn còn giữ gìn nhiều di tích lịch sử văn hoá: Với 81 di tích đã được xếp hạng (42 di tích xếp hạng cấp quốc gia), nhiều tên sông đã đi vào lịch sử như sông Hồng, cửa Hát Giang, sông Đáy, sông Tích…cùng với đó là những giá trị văn hoá dân gian đặc sắc góp phần tô thắm vẻ đẹp truyền thống của một vùng quê hiền hoà đang không ngừng phát triển.

Đặc điểm địa lý tự nhiên
Phúc Thọ nằm ở phía Tây thủ đô Hà Nội; phía tây giáp thị xã Sơn Tây; phía đông giáp huyện Đan Phượng; phía nam giáp huyện Thạch Thất, Quốc Oai; phía bắc giáp huyện Yên Lạc và huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Diện tích tự nhiên 11.705 ha, dân số 170.044 người, là huyện có nhiều tiềm năng về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, tài nguyên, nguồn nhân lực và giao thông thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội. Quê hương Phúc Thọ vẫn còn giữ gìn nhiều di tích lịch sử văn hoá: Với 81 di tích đã được xếp hạng (42 di tích xếp hạng cấp quốc gia), nhiều tên sông đã đi vào lịch sử như sông Hồng, cửa Hát Giang, sông Đáy, sông Tích…cùng với đó là những giá trị văn hoá dân gian đặc sắc góp phần tô thắm vẻ đẹp truyền thống của một vùng quê hiền hoà đang không ngừng phát triển.

Trải qua bao thế kỷ đấu tranh dựng nước và giữ nước nhân dân huyện Phúc Thọ có tinh thần thượng võ, giàu lòng yêu nước, đã xây dựng nên truyền thống đoàn kết gắn bó lâu đời, cùng với nhân dân cả nước viết nên những bản hùng ca bất hủ trong cuộc đấu tranh chống giắc ngoại xâm, tiêu biểu là các thời kỳ cách mạng giải phóng dân tộc như kháng chiến chống Thực dân Pháp và chống Mỹ cứu nước. Phúc Thọ hiện có 23 xã, thị trấn, qua bao đời nay nhân dân trong huyện đã phấn đấu không mệt mỏi cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng quê hương ngày một ấm no hạnh phúc.

Huyện có diện tích đất nông nghiệp khá lớn, trong đó đất phù sa ven sông Hồng được bồi đắp qua nhiều thế kỷ. Đê Đại Hà là ranh giới phân chia huyện thành 02 vùng sản xuất khác nhau: vùng bãi gồm 10 xã và vùng đồng bằng gồm 13 xã. Phúc Thọ còn có hơn 500 ha ao, hồ, đầm…là tiềm năng đáng chú ý để phát triển ngành thuỷ sản. Sông ngòi ở Phúc Thọ có vai trò to lớn về kinh tế và giao thông vận tải. Phía bắc huyện là sông Hồng chảy qua cung cấp nước tưới cho hầu hết diện tích canh tác của các xã vùng đồng và miền bãi . Phía đông của huyện có sông Đáy chảy qua với tổng chiều dài xuyên huyện là 14,7km. Nhà nước đang đầu tư khôi phục để khai thác dòng sông phục vụ sản xuất, giao thông du lịch hàng năm phục vụ tưới tiêu cho một số xã, phía tây của huyện có sông Tích, bắt nguồn từ các suối của Ba Vì đổ về.

Sông ngòi và đê điều
Huyện Phúc Thọ có ba sông chảy qua:
- Sông Bạch Hạc xưa kia, nay gọi là sông Hồng, trước đó còn có tên là sông  Nhĩ Hà, đổ theo hướng Bắc Nam, phần qua huyện Phúc Thọ dài 16,8 km, nguồn nước của sông Hồng rất lớn, về mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 9 và nhất là tháng 7, tháng 8 nước sông lên to 12m,4 báo động 1; 13m,4 báo động 2; 14m,4 báo động 3. Sông Hồng không những cung cấp nguồn nước tưới cho hầu hết diện tích canh tác của vùng đồng nhờ có trạm bơm Phù Sa, một phần đất vùng bãi nhờ trạm bơm Xuân Phú. Sông Hồng còn là giao thông đường thủy rất quan trọng và thuận lợi .

- Sông Đáy xưa kia gọi là sông Hát Giang, là một nhánh của Sông Hồng chảy qua, phía nam của huyện dài 14,5 km, là nguồn nước tưới cung cấp cho một số xã vùng bãi như Thanh Đa, Tam Thuấn, Liên Hiệp và Hiệp Thuận. Từ lâu đã xây dựng đập ở phía nam cầu Phùng để chủ động trong việc chống úng, lũ. Năm 2003, Chính phủ có quyết định khơi lại dòng sông Đáy, đầu nguồn sông Đáy để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cũng như nguồn tưới tiêu cho các các huyện phía Nam và các tỉnh Ninh Bình, Nam Định… cho tới nay dự án đã và đang làm rất tốt .

- Sông Tích nằm phía tây của huyện, chảy từ tây bắc đến đông nam, phần chảy qua huyện dài 12km, bắt nguồn từ các suối của vùng núi Ba Vì (rặng đồi làng Yên Kỳ). Sông Tích dài và nhỏ lại khúc khuỷu, dòng nước chảy không mạnh, nên dân ven sông có thể dùng thuyền bè đánh cá và làm phương tiện giao thông thuận lợi. Ngoài ra sông Tích còn có chức năng tưới và tiêu toàn bộ diện tích canh tác các xã Tích Giang, Trạch Mỹ Lộc, Thọ Lộc và một phần của xã Phúc Hòa, thị trấn Phúc Thọ.

Do ba sông có nguồn nước lớn, sức nước mạnh chảy qua và làm địa giới huyện, nên hệ thông đê điều ở huyện Phúc Thọ rất đáng chú ý. Cả tỉnh Sơn Tây (cũ) có 99,77 km đê. Trong đó riêng huyện Phúc Thọ chiếm 44,12 km có tổng số 27 điếm canh.

Đê ngăn nước sông Bạch Hạc được đắp từ năm 1108. Đến thời Gia Long (1802– 1819) đắp được 675 trượng, trước đó đã đắp 2295 trượng. Đời Minh Mệnh (1820–1840) đắp được 1.215 trượng . Trong những năm cuối đời Thành Thái và đầu Duy Tân nhân dân tỉnh Sơn Tây nói chung và dân Phúc Thọ nói riêng, phải mất bao nhiêu công của để đào đất đắp đê củng cố các đoạn đê xung yếu trong suốt sáu năm ròng. Độ cao mặt đê tại Sơn Tây là 15,1m.

Từ các triều đại phong kiến cho đến nay, nhân dân trong huyện vẫn thường xuyên chăm sóc và nâng cấp hệ thống đê của ba sông này. Mỗi năm, trước mùa nước lũ, nhân dân Phúc Thọ phải chuẩn bị những phương án chống lũ lụt có hiệu quả nhất để đỡ thiệt hại. Tuy nhiên, có những năm đỉnh lũ lên quá cao, các cửa cống của hệ thống phân lũ ở xã Xuân Phú phải mở để một mặt giảm bớt mức nước cho Hà Nội, mặt khác, đề phòng nguy cơ nước phá vỡ những đoạn đê xung yếu. Những năm phải mở cống phân lũ ở Xuân Phú thì 8 xã trong vùng chứa nước bị thiệt hại rất nặng. Trên quãng đê xã Ngọc Tảo, ngày 20 tháng 6 năm 1960, hơn 2.000 đồng bào Phúc Thọ đang đắp đê được Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và động viên tại công trường đắp đê.

Về khí hậu

Phúc Thọ là một huyện thuộc châu thổ sông Hồng, nên khí hậu cũng giống như các huyện khác trong tỉnh nói riêng và trên toàn bộ châu thổ nói chung, đó là khí hậu nhiệt đới gió mùa. Do ảnh hưởng của loại khí hậu này, nên thời tiết thay đổi theo từng vùng và rất bình thường.

Từ tháng 5 đến tháng 10: mùa nóng và ẩm. Mùa hè gió thổi từ nam đến đông - nam, mang theo nhiều hơi nước nên hay mưa và giông bão. Mưa nhiều nhất vào tháng 7 và tháng 8. Nhiệt độ trung bình mùa hè là 26oC.

Từ tháng 11 đến tháng 4: mùa khô, lạnh, nhiệt độ trung bình trong mùa là 18oC. Nhiệt độ trung bình tháng 11 là 21oC, tháng 12 và tháng riêng là 17oC, độ ẩm khoảng 40-45%, tháng 2 và tháng 3 trời lắm sương mù và thường có mưa phùn.

Đồng đất huyện Phúc Thọ có thể phân chia thành hai vùng khác nhau: vùng trong đê và ngoài đê. Đất trồng được nhiều loại cây lương thực như lúa, khoai lang, ngô và đậu tương … nay được chuyển đổi thành nhiều vùng chăn nuôi tập trung.

Khu trong đê, thường gọi là vùng đồng, đất đai màu mỡ, hơn nữa nhờ có hệ thống tưới tiêu tốt nên nghề trồng trọt phát triển. Ngoại trừ một số xã thuộc tổng Cam Thịnh cũ có vài ngọn đồi nhỏ, tuy trồng lúa có khó khăn hơn, nhưng lại rất thích nghi với một số giống cây khác như: mía, sắn, thuốc lá… Đại đa số ruộng cấy được hai vụ: vụ chiêm xuân và vụ mùa. Ngoài việc cấy lúa, nông dân còn trồng thêm được ngô, đậu, mía, dâu và hoa quả. Ngày nay, nhờ có khoa học kỹ thuật cao và áp dụng tốt các giống cây, nhiều xã trong huyện như Võng Xuyên, Tích Giang, Thọ Lộc, Phụng Thượng, Phúc Hòa, Ngọc Tảo… đã cấy được hai vụ lúa và một vụ đông hoặc hai vụ lúa và một vụ màu như ngô, đậu, khoai, rau xanh cho kết quả thu hoạch cao.

Khu ngoài đê, thường gọi là vùng bãi, thuộc các xã ven sông Hồng, sông Đáy đất chủ yếu là phù sa do các sông bồi đắp. Cấy lúa và trồng hoa màu rất tốt cho năng suất cao như ngô, khoai, đậu, lạc...

Về đường đi
Từ xưa đến nay, trong mỗi xóm đều có đường xóm, mỗi làng đều có một đường làng và có các đường liên làng gọi là đường làng xã để mọi người có thể liên lạc, sinh hoạt mang tính cộng đồng với nhau. Hiện Phúc Thọ có đường tỉnh lộ  là 417, 418 trong tương lai đường Tây Thăng Long sẽ được mở qua địa phận huyện, quốc lộ 32 đang được nâng cấp mở rộng cùng các tuyến đường liên huyện, liên xã.


 

  Các doanh nghiệp Đơn vị hành chính khác
 
 • Ủy ban nhân dân huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh (17/3/2012 - 9301 lần xem)
 •  
 • Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng (17/1/2012 - 6637 lần xem)
 •  
 • Ủy ban nhân dân Quận Cẩm Lệ Thành phố Đà Nẵng (17/1/2012 - 7542 lần xem)
 •  
 • Ủy ban nhân dân Huyện Hoàng Sa Thành phố Đà Nẵng (17/1/2012 - 6283 lần xem)
 •  
 • Ủy ban nhân dân Huyện Hòa Vang Thành phố Đà Nẵng (17/1/2012 - 7514 lần xem)
 •  
 • Ủy ban nhân dân Quận Ngũ Hành Sơn Thành phố Đà Nẵng (17/1/2012 - 6528 lần xem)
 •  
 • Ủy ban nhân dân Quận Sơn Trà Thành phố Đà Nẵng (17/1/2012 - 6544 lần xem)
 •  
 • Ủy Ban Nhân Dân Quận Liên Chiểu Thành Phố Đà Nẵng (17/1/2012 - 6557 lần xem)
 •  
 • Ủy Ban Nhân Dân Quận Thanh Khê Thành Phố Đà Nẵng (17/1/2012 - 6271 lần xem)
 •  
 • Ủy Ban Nhân Dân Quận Hải Châu Thành Phố Đà Nẵng (17/1/2012 - 6278 lần xem)
 •  
 • Văn phòng đại diện UBND thành phố Đà Nẵng tại Hà Nội (16/1/2012 - 5948 lần xem)
 •  
 • Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Đà Nẵng (13/1/2012 - 6318 lần xem)
 •  
 • Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng (13/1/2012 - 5816 lần xem)
 •  
 • Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng (13/1/2012 - 5332 lần xem)
 •  
 • Ủy Ban Nhân Dân Huyện Bình Chánh Thành Phố Hồ Chí Minh (13/1/2012 - 6772 lần xem)
 •  
 • Ủy Ban Nhân Dân Huyện Nhà Bè Thành Phố Hồ Chí Minh (13/1/2012 - 6377 lần xem)
 •  
 • Ủy Ban Nhân Dân Huyện Hóc Môn Thành Phố Hồ Chí Minh (13/1/2012 - 5199 lần xem)
 •  
 • Ủy Ban Nhân Dân Huyện Cần Giờ Thành Phố Hồ Chí Minh (13/1/2012 - 4780 lần xem)
 •  
 • Ủy Ban Nhân Dân Quận Thủ Đức Thành Phố Hồ Chí Minh (12/1/2012 - 5599 lần xem)
 •  
 • Ủy Ban Nhân Dân Quận Tân Phú Thành Phố Hồ Chí Minh (12/1/2012 - 6476 lần xem)
 •  
   
  Đơn vị hành chính
  Trung tâm-Tổ chức-Hiệp hội
  Bộ - Sở - Ban ngành
  Viễn thông CNTT - Bưu chính
  Di tích-Bảo tàng-Công viên
  Dịch vụ - Thương mại - XNK
  Giáo dục - Đào tạo
  Dệt may-Thời trang-Da giày
  Khách sạn - Nhà hàng
  Du lịch - Resort
  Giao thông-Vận tải-Hàng hải
  Bao bì - Xi măng
  Đồ gỗ-Nội thất-Phong thủy
  Cơ khí - Sắt thép - Máy móc
  Luật - Tư vấn - Tòa án
  Ngân hàng - Bảo hiểm
  Ô tô - Xe máy - Xe đạp
  Rượu bia - Đồ uống - Sữa
  Bệnh viện - Y tế - Sức khỏe
  Thẩm mỹ - Làm đẹp - Spa
  Dược - Hóa chất - Mỹ phẩm
  Quảng cáo- In ấn - Xuất bản
  Hàng gia dụng - Tiêu dùng
  Đồ điện - Điện tử - Điện thoại
  Xây dựng - Xây lắp
  Địa ốc - Bất động sản
  Vàng bạc - Trang sức
  Báo chí-Thông tin-Văn hóa
  Văn hóa phẩm - Quà tặng
  Thủ công - Mỹ nghệ
  Nông lâm-Lương thực-Gia súc
  Tài chính - Chứng khoán
  Siêu thị-Thực phẩm bánh kẹo
  An ninh - Bảo vệ - Vệ sỹ
  Khoáng sản - Xăng dầu
  Vật liệu xây dựng
  Thể dục - thể thao
  Thủy Hải sản
  Sự kiện - Truyền thông
  Thẩm định - Kiểm toán
  Nhựa - Cao su - Thủy tinh
  Động vật - Thú chim cá cảnh
  Ảnh viện - Áo cưới
  Ngành nghề khác